Khi nào cần thay gas tủ lạnh? Dấu hiệu nào để nhận biết?

thay ga tủ lạnh

Khi tủ lạnh không lạnh, kém lạnh thì bạn nên kiểm tra và thay ga cho tủ. Vậy, khi nào cần thay gas tủ lạnh, thay như thế nào và thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu? Hãy cùng Điện lạnh Nam Tiến tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Dùng bao lâu thì tủ lạnh hết ga?

Cũng giống như điều hòa, sau một thời gian hoạt động, người dùng cũng cần thay ga tủ lạnh. Tủ lạnh có một hệ thống tuần hoàn khí gas kín, điều này có nghĩa là gas sẽ được tái sử dụng nhiều lần. Vì vậy, không bao giờ tủ lạnh hết gas chỉ trừ trường hợp bị hỏng hóc, sự cố làm thất thoát khí gas.

bao lâu thì tủ lạnh hết ga

2. Khi nào cần thay gas tủ lạnh?

Nguyên nhân khiến tủ lạnh hết gas, thiếu gas là do đường ống hoặc các mối nối bị hở, thủng, tủ lạnh bị va đập gây xì ga. Tủ lạnh sẽ có nhiều biểu hiện như kém lạnh, tủ lạnh không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường, lâu ngày sẽ dẫn tới việc hư hại máy nén.

Vì vậy trong trường hợp này bạn nên thay gas cho tủ lạnh để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định, trơn tru, tránh ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ.

Khi nào cần thay ga tủ lạnh

3. Thay ga tủ lạnh hết bao nhiêu tiền?

Dựa vào từng dung tích của tủ lạnh, lượng gas được bơm vào cho từng loại sẽ khác nhau, dưới đây là bảng giá bơm ga tủ lạnh tham khảo cho dịch vụ bơm ga tủ lạnh tại nhà tương ứng với từng dung tích tủ lạnh:

Dung tích tủ lạnh (lít)

Giá thay gas
Dưới 150 lít 500.000 – 600.000đ
Từ 150 – 300 lít 1.000.000 – 1.500.000đ
Từ 301 – 400 lít 1.600.000 – 1.800.000đ
Từ 401 – 550 lít 2.000.000 – 2.300.000đ
Trên 550 lít 2.500.000đ trở lên

4. Cách kiểm tra tủ lạnh hết ga hay không?

Có 2 cách thường được dùng để kiểm tra xem liệu tủ lạnh có bị rò rỉ hoặc thiếu gas không:

Cách 1: Dùng bột giặt 

Dùng bột giặt quần áo hay nước rửa chén kết hợp một cái khăn lau. Bạn dùng khăn lau bột giặt lên các đường ống của dàn nóng và dàn lạnh. Bạn cho máy chạy, sau đó bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng.

Dùng bột giặt để kiểm tra nơi bị rò rỉ gas

Cách 2: Kiểm tra vết dầu loang

Sau khi bạn lau sạch hệ thống, bạn hãy khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và dàn lạnh, dàn nóng. Nếu thấy xuất hiện vệt dầu loang thì ở đó có lỗ thủng.

Kiểm tra vết dầu loang để phát hiện lỗ thủng

5. Hướng dẫn bơm ga tủ lạnh tại nhà

Các loại gas thường được dùng cho tủ lạnh:

  • Gas R12
  • Gas R134a
  • Gas R404
  • Gas R600

Điện lạnh Nam Tiến khuyến khích khách hàng nên gọi thợ sửa tủ lạnh cho an toàn. Nhưng trong trường hợp, khách hàng muốn tự bơm ga tủ lạnh tại nhà thì có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị gas. Loại gas cần nạp mới phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.

Bước 2: Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35 – 45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.

Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.

Bạn có thể nhận biết hệ thống đủ gas qua một số dấu hiệu sau: Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, máy nén có đọng sương và 2 dòng đều làm việc ổn định.

bơm ga tủ lạnh tại nhà

6. Lưu ý khi thay gas tủ lạnh

Trong trường hợp tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ, tủ lạnh hết gas nhiều lần thì không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận ở trong tủ lạnh. Việc làm đó có nguy cơ sẽ khiến cho đường ống dẫn gas bị chập điện, rỉ sét mà nghiêm trọng hơn là phát nổ.

Điều bạn cần làm là liên hệ với các trung tâm sửa chữa điện lạnh để có phương án thay gas tủ lạnh an toàn nhất.

Lưu ý khi thay gas tủ lạnh

ĐIỆN LẠNH NAM TIẾN

Email:dinhtien6992@gmail.com

Holine: 0366.800.368

Địa chỉ: 238/89 Âu Cơ - Tứ Liên - Tây Hồ - Hà Nội

SẢN PHẨM & DỊCH VỤ LTD

DỊCH VỤ LẮP ĐẶT – SỬA CHỮA  ĐIỀU HÒA,

DỊCH VỤ VỆ SINH ĐIỀU HÒA HÀ NỘI,

DỊCH VỤ BƠM GA ĐIỀU HÒA,

DỊCH VỤ SỬA TỦ LẠNH HÀ NỘI,

DỊCH VỤ SỬA MÁY GIẶT HÀ NỘI,

DỊCH VỤ SỬA LÒ VI SÓNG,

DỊCH VỤ SỬA BÌNH NÓNG LẠNH,

CUNG CẤP VẬT TƯ, TTB ĐIỆN LẠNH.

Với phương châm cung cấp giải pháp dịch vụ bằng TÍN – TÂM – NHÂN, “Chất lượng tốt nhất, dịch vụ nhanh chóng nhất và giá cả hợp lý nhất”, chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý khách!
Điện Lạnh Nam Tiến xin gửi lời chúc sức khỏe và hợp tác đến toàn thể Quý khách hàng, đối tác, bạn hàng trong và ngoài nước. Tất cả vì một tương lai tươi sáng và bền vững!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *