Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh không vào điện

Bình nóng lạnh không vào điện là một trong những lỗi thường gặp khi bạn sử dụng thiết bị trong một thời gian dài. Bài viết dưới đây Sửa chữa điện lạnh Nam Tiến sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng không vào điện ở bình nóng lạnh đơn giản, đúng cách và chính xác nhất nhé!

Biểu hiện bình nóng lạnh không vào điện

1. Nguyên nhân bình nóng lạnh không vào điện

– Tình trạng không vào điện ở bình nóng lạnh là tình trạng sau khi bạn đã bật nguồn mà đèn không báo sáng và nước không nóng sau khi bạn đã bật được 10 – 15 phút.

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh rơi vào tình trạng không vào điện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường tập trung ở 3 nguyên nhân sau:

Nguyên nhân bình nóng lạnh không vào điện

Trường hợp 1: Nguyên nhân do dây nối

Một trong những nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng này là do ổ cắm bị lỏng hoặc dây điện để lâu ngày bị chuột, gián nhấm gây ra hiện tượng rò rỉ, bị đứt dây từ bên trong không có nguồn điện cấp vào ổ cắm.

Trường hợp 2: Do rơle bảo vệ của bình bị hỏng

Khi role của bình bị hỏng, phần tiếp xúc điện sẽ bị giảm khiến cho thiết bị không thể tải được điện để làm nóng nước. Ngoài ra, có thể do thanh biến trở dây mayso bên trong bình bị mòn và hỏng gây ra hiện tượng nước không thể nóng.

Trường hợp 3: Do nguồn điện bị rò rỉ khiến bình nóng lạnh không vào điện

Đối với bình nóng lạnh có tích hợp chế độ bảo vệ an toàn thông minh: Khi phát hiện có một lượng dòng điện nhỏ bị rò rỉ ra ngoài chế độ tự ngắt nguồn điện sẽ khởi động để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lúc này, nguồn điện đã bị ngắt và nước sẽ không được đun nóng.

2. Cách khắc phục bình nước nóng lạnh không vào điện

Đối với trường hợp 1:

Bạn kiểm tra lại ổ cắm, phích cắm điện đã được cắm chặt hay chưa. Nếu chưa thì bạn hãy cắm lại cẩn thận, khi bạn đã cắm xong mà đèn vẫn chưa sáng thì có thể do dây nối bị hỏng, bạn hãy ngắt nguồn điện tổng đi và tiến hành nối lại hoặc thay dây mới. Bạn phải đảm bảo sợi dây thay mới phải có đủ tiêu chuẩn tải điện phù hợp với công suất bình nóng lạnh. Khi đã thay xong dây mà đèn vẫn không sáng bạn không nên tự ý tháo lắp bình nóng lạnh mà hãy gọi thợ đến để sửa chữa để đảm bảo an toàn nhất.

Cách khắc phục bình nước nóng lạnh không vào điện do dây nối

Đối với trường hợp 2:

Với trường hợp bình nóng lạnh không vào điện do rơle, dây mayso trong bình bị ăn mòn hoặc bị đứt thì bạn cần chuẩn bị một dây mayso hoặc rơle đảm bảo chất lượng, trước khi thay thế bạn cần ngắt hết aptomat tổng của bình nước nóng. Nếu như bạn không biết thay thế thì nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý nhanh và đảm bảo an toàn.

Đối với trường hợp 3:

Khi nguồn điện bị rò rỉ bạn nên gọi đến trung tâm sửa chữa hoặc đơn vị bảo hành (nếu còn bảo hành) để được sửa chữa kịp thời và nhanh chóng nhất.

khắc phục bình nóng lạnh không vào điện do nguồn điện bị rò rỉ

3. Một số lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh an toàn

– Thường xuyên kiểm tra nguồn điện bằng bút thử điện xem có hiện tượng rò rỉ điện hay không, để ý dây điện đề phòng trường hợp điện thẩm thấu ra ngoài gây giật.

– Gọi thợ đến kiểm tra, bảo hành định kỳ theo quy định.

– Với loại bình chứa phải đảm bảo luôn luôn đầy nước, tránh tình trạng khi bật, bình không có nước gây hư hỏng bộ đốt dẫn đến những tình trạng không mong muốn trong đó có tình trạng bình nóng lạnh không vào điện.

– Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp, đảm bảo cho nước có thể dễ dàng đi vào trong bình và nước nóng đi ra có áp lực đủ lớn cho vòi hoa sen. Đối với trường hợp nước yếu không đủ áp lực thì nên lắp thêm một chiếc bơm tăng áp để tránh gây cháy bình vì không có nước.

– Không bật máy nước nóng suốt 24/24h, vừa tốn điện vừa có nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện.

Một số lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh an toàn

– Đảm bảo độ cao treo máy khoảng 2 m. Để tránh thất thoát nhiệt dọc theo đường ống, máy nước nóng phải để gần nơi sử dụng.

– Khi mới lắp đặt, nếu xảy ra tình trạng nước thường xuyên có cặn hay nhiễm phèn… thì nên mở bình kiểm tra, súc rửa thường xuyên để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ và rò điện.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bình nóng lạnh không vào điện. Hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý hơn khi gặp phải tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *