Cách vệ sinh máy giặt tại nhà sạch bóng

Cách vệ sinh máy giặt tại nhà

Tự vệ sinh máy giặt tại nhà có thể giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí vệ sinh mà không cần phải nhờ dịch vụ bên ngoài. Điện lạnh Nam Tiến sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản sau nhé.

1. Vì sao nên vệ sinh máy giặt tại nhà?

Lồng giặt là bộ phận máy giặt tiếp xúc trực tiếp với quần áo. Sau khoảng thời gian hoạt động, lồng giặt có xu hướng bám cặn bẩn, bụi vải và nấm mốc, từ đó làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước và hiệu quả giặt sạch quần áo.

Do đó, việc vệ sinh máy giặt định kỳ mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Loại bỏ được cặn, bụi bẩn và nấm mốc bám bên trong lồng giặt.
  • Khắc phục được mùi hôi khó chịu từ lồng giặt.
  • Giảm thiểu được tình trạng làm tắc nghẽ hệ thống ống thoát nước.
  • Nâng cao khả năng giặt sạch quần áo hiệu quả.
  • Duy trì độ bền máy giặt lâu hơn.

vệ sinh máy giặt tại nhà

2. Hướng dẫn cách vệ sinh máy giặt tại nhà

Lưu ý:

Các bước hướng dẫn tự vệ sinh máy giặt tại nhà dưới đây có thể áp dụng được cho cả máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước.

Trước khi vệ sinh máy giặt, bạn cần rút dây điện và đảm bảo máy giặt nguội hoàn toàn.

Bước 1: Lau chùi bề mặt cửa

Bạn sử dụng khăn ẩm để lau toàn bộ bề mặt cửa cũng như tổng thể sản phẩm, để loại bỏ bớt được phần nào bụi bẩn bám ở phía ngoài máy giặt.

Hướng dẫn tự vệ sinh máy giặt tại nhà

Bước 2: Vệ sinh kính cửa

Phần cửa của máy giặt, để tăng thêm độ bóng và khả năng loại bỏ vân tay tối ưu, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh kính để lau chùi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự pha loãng giấm với nước, rồi sử dụng khăn khô thấm hỗn hợp này để lau sạch kính cứa. Tiếp theo, bạn lấy khăn khô lau lại kính cửa.

dung dịch vệ sinh máy giặt

Bước 3: Kiểm tra ống dẫn nước

Xem thêm: Nguyên nhân máy giặt giặt xong vẫn chảy nước

Bạn tiến hành kiểm tra van cấp nước và van thoát nước để chắc chắn rằng chúng không bị bám nhiều cặn bẩn. Nếu có nhiều cặn bẩn ở van thì bạn có thể lấy miếng vải ẩm để lau sạch.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thêm đường ống dẫn nước và đường ống thoát nước xem có bị đứt gãy do côn trùng cắn không? Bên cạnh đó, bạn có thể tháo đường ống để xịt rửa bụi bẩn bên trong và bên ngoài ống.

van cấp nước máy giặt

Bước 4: Vệ sinh lưới lọc xơ vải

Bạn tháo bộ phận lưới lọc xơ vải được gắn bên trong lồng giặt, rồi dùng vòi xịt ở chế độ nhẹ để loại bỏ vết bẩn bám trên đó. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc thay mới bộ phận lưới lọc này nếu đã quá cũ hoặc không còn khả năng lọc xở vải tốt nữa.

Vệ sinh lưới lọc máy giặt

Bước 5: Vệ sinh lồng giặt

Để vệ sinh bên trong máy giặt, bạn cần tháo lồng giặt ra khỏi khung máy. Tùy theo kiểu máy giặt lồng đứng hay lồng ngang mà bạn lần lượt tháo gỡ mặt nạ máy và bảng điều khiển của máy giặt trước khi lấy được lồng giặt ra ngoài.

Sau đó, bạn dùng vòi xịt nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên trong và bên ngoài lồng giặt. Tiếp theo, bạn lau khô trước khi lắp lại lồng giặt vào khung máy theo thứ tự ngược lại.

Lưu ý:

Cách vệ sinh bên trong máy giặt được hướng dẫn phía trên chỉ nên áp dụng cho 4 – 5 năm/lần.

Bạn có thể sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt – được tích hợp trên nhiều dòng máy giặt hiện nay, để giảm thiểu thời gian vệ sinh lồng giặt so với cách thủ công này. Nên sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt từ 6 – 12 tháng/lần.

Vệ sinh lồng giặt

Bước 6: Vệ sinh ngăn chứa bột giặt

Ngăn chứa bột giặt có thể được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài máy giặt. Bạn có thể tháo rời nó nhanh chóng và rửa bằng nước sạch. Sau đó, tiến hành lau khô trước khi gắn lại vị trí cũ.

Tháo và vệ sinh ngăn đựng bột giặt

Bước 7: Khử mùi hôi máy giặt

Sau khi đã tiến hành vệ sinh hoàn tất máy giặt. Nếu lồng giặt vẫn còn xuất hiện mùi hôi, bạn có thể sử dụng một ít nước pha loãng giấm để lau sạch lần nữa bên trong lồng giặt.

Ngoài ra, bạn có thể đặt bã cà phê trong cái chén hoặc vỏ cam/quýt/bưởi, vào bên trong lồng giặt và đậy nắp máy lại khoảng 30 phút là có thể khử được mùi hôi hiệu quả.

Khử mùi hôi máy giặt

Xem thêm: Dịch Vụ Vệ Sinh Máy Giặt, Bảng Giá Vệ Sinh Máy Giặt Tại Nhà

3. Tổng kết

Như vậy, Điện lanh Nam Tiến đã hướng dẫn xong cho bạn cách vệ sinh máy giặt tại nhà vô cùng đơn giản, giúp tiết kiệm được khoản chi phí vệ sinh máy giặt định kỳ đáng kể rồi nhé!

ĐIỆN LẠNH NAM TIẾN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *