Điều hoà 2 chiều là gì? Có nên mua điều hòa 2 chiều không?

Điều hoà 2 chiều là gì

Điều hòa 2 chiều là gì là một trong những câu hỏi thường gặp ở nhiều người dùng và làm họ đắn đo không biết nên lựa chọn mẫu điều hòa nào cho phù hợp với nhu cầu. Cùng Điện lạnh Nam Tiến tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Điều hòa 2 chiều là gì?

Tương tự như điều hòa 1 chiều, điều hòa 2 chiều cũng có khả năng làm mát hiệu quả. Đồng thời, thiết bị còn có thể sưởi ấm tốt nên thích hợp sử dụng cả mùa đông và mùa hè.

Điều hòa 2 chiều

2. Cấu tạo điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều có cấu tạo gần như tương tự điều hòa 1 chiều nhưng được trang bị thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa. Thiết bị có cấu tạo gồm: cục nóng, cục lạnh, block, quạt dàn lạnh/dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, tụ điện, gas, bảng điều khiển,…

Van đảo chiều của điều hòa 2 chiều là loại van điện tử 4 cửa, gồm 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Linh kiện này được bố trí sau block để làm thay đổi chiều đi của gas. Nhờ đó, máy có khả năng làm thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa.

3. Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều

Với điều hòa 2 chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì tác dụng ngược lại so với mùa hè, cục lạnh (trong phòng) chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, cục nóng (ngoài trời) chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà.

Cấu tạo điều hòa 2 chiều

4. So sánh điểm khác biệt với điều hòa 1 chiều

Tiêu chí Điều hòa 1 chiều Điều hòa 2 chiều
Chức năng Chỉ có thể làm lạnh. Vừa làm lạnh, vừa sưởi ấm
Cấu tạo
 • Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.
 • Bộ phận phụ: Cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…
 • Bộ phận chính: Cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển và tụ điện.
 • Máy được trang bị thêm van đảo chiều ở phía sau block.
Nhu cầu và đối tượng sử dụng
 • Người sử dụng ở khu vực miền Nam.
 • Nơi quanh năm có khí hậu nóng ẩm.
 • Người dùng ở khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh.
 • Các vùng núi cao.
 • Gia đình có người già, trẻ nhỏ cùng sinh sống.

Tham khảo: cách vệ sinh điều hòa

5. Ưu và nhược điểm của điều hoà 2 chiều

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí mua máy sưởi: Điều hòa hai chiều có khả năng vừa làm mát, vừa sưởi ấm. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được phần tiền phải trả khi mua máy sưởi để làm ấm những khi trời lạnh.
 • Tiết kiệm điện năng: Đồng thời, hoạt động của máy điều hòa hai chiều thường tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với máy sưởi thông thường.
 • Tiện lợi: Bạn không cần phải bảo trì cùng lúc máy điều hòa và máy sưởi, bạn cũng không cần bật máy sưởi khi lạnh và máy điều hòa khi nóng. Mọi việc chỉ cần bạn điều khiển mỗi máy điều hòa hai chiều nên tiện nghi hơn rất nhiều.

Ưu điểm điều hòa 2 chiều

Nhược điểm

Tuy vậy, điều hòa hai chiều cũng sở hữu một số nhược điểm mà bạn cần chú ý.

 • Chi phí cao hơn điều hòa một chiều: Vì tính năng sử dụng đa dạng hơn, có thể sưởi ấm, nên điều hòa hai chiều thường có chi phí nhỉnh hơn những chiếc điều hòa một chiều. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng kể, vì chi phí mua thêm máy sưởi ở những nơi lạnh vẫn đắt hơn việc mua điều hòa hai chiều.
 • Ở chiều sưởi ấm có thể gây khô da: Ở một số đời máy, điều hòa hai chiều có thể gây khô da. Để hạn chế điều này, các bạn nên mua máy điều hòa hai chiều ở những hãng có uy tín và được tích hợp thêm chức năng bổ trợ như duy trì độ ẩm, có màng lọc nano,…

Nhược điểm điều hòa 2 chiều

6. Có nên mua điều hòa 2 chiều không?

Vì có chi phí cao hơn so với điều hòa một chiều, bạn chỉ nên cân nhắc mua điều hòa hai chiều trong những trường hợp sau:

Gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ

Nếu gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn cần phải mua một chiếc điều hòa hai chiều. Vì đây là những đối tượng có hệ miễn dịch yếu, cần một không gian có nhiệt độ ổn định với biên độ dao động nhiệt thấp. Khi đó, điều hoà hai chiều sẽ là lựa chọn thích hợp.

Có nên mua điều hòa 2 chiều không

Nếu bạn đang ở miền Bắc hoặc nơi có khí hậu lạnh

Bên cạnh đó, những người sống ở miền Bắc hoặc những nơi có khí hậu lạnh như Đà Lạt,… cần cân nhắc mua điều hòa hai chiều. Bởi vì ngoài ưu điểm tiết kiệm điện năng, bạn còn có thể tiết kiệm tiền mua máy sưởi.

Nếu bạn đang ở miền Bắc hoặc nơi có khí hậu lạnh

Chi phí cao hơn điều hòa 1 chiều

Vì có khả năng sưởi ấm và làm mát nên điều hòa 2 chiều có giá thành cao hơn điều hòa 1 chiều, dao động từ 13 – 38 triệu đồng.

Nếu gia đình bạn có điều kiện tài chính tốt và muốn đầu tư một chiếc máy lạnh sử dụng cả được cả mùa đông lẫn mùa hè thì điều hòa 2 chiều là lựa chọn lý tưởng. Thiết bị không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng.

điều hòa 2 chiều với điều hòa 1 chiều

Tổng kết

Như vậy Điện lạnh Nam Tiến đã giúp bạn làm rõ điều hòa 2 chiều là gì? Cách thức hoạt động cũng như ưu nhược điểm của điều hòa 2 chiều, điều kiện khí hậu nào thì nên mua điều hòa 2 chiều?…

Chúc bạn và gia đình luôn chọn được cho mình một chiếc điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Nếu điều hòa nhà bạn có dấu hiệu kém lạnh, không lạnh hoặc không ấm, đó có thể là do lâu ngày chưa được vệ sinh. Xin vui lòng liên hệ dịch vụ vệ sinh điều hòa Hà Nội, Nam Tiến sẽ có mặt ngay sau  15 phút gọi để khắc phục vấn đề cho quý khách hàng một cách nhanh nhất có thể.

Dịch vụ Sửa Chữa Điện Lạnh Nam Tiến thành lập từ năm 2017 đến nay. Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa & bảo trì thiết bị cơ điện lạnh. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong việc cung cấp giải pháp sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh dân dụng như: điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bình nóng lạnh,…

ĐIỆN LẠNH NAM TIẾN

Tham khảo: vệ sinh điều hòa âm trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *