Hướng dẫn cách bật điều hòa nóng để sưởi ấm chi tiết nhất

cách bật điều hòa nóng

Nhiều người vẫn loay hoay tìm hiểu cách bật điều hòa nóng vào những ngày lạnh? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách bật điều hòa nóng, cùng tham khảo ngày nhé!

1. Chế độ sưởi ấm trên máy điều hòa là gì?

Chế độ sưởi ấm (hay chế độ HEAT) là một chế độ hoạt động chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Khi chế độ sưởi được khởi động, không khí bên trong phòng sẽ được làm nóng.

Vì thế, đây là chế độ sử dụng rất nhiều trên điều hòa khi nhiệt độ không khí xuống thấp vào ban đêm ở vùng núi và cao nguyên hoặc trong thời tiết mùa đông của miền Bắc.

Chế độ sưởi ấm trên máy điều hòa là gì

Tùy hãng sản xuất, model sản phẩm mà bạn có thể cài đặt tùy chỉnh nhiệt độ điều hòa ở chế độ HEAT trong khoảng 10 – 30 độ C, 16 – 30 độ C, 20 – 24 độ C,…

Chế độ làm nóng không khí của điều hòa thường được thể hiện qua 1 trong 2 dấu hiệu sau trên điều khiển từ xa:

 • Thể hiện qua biểu tượng hình mặt trời (các hãng như: Daikin, Mitsubishi, Toshiba, Sharp, Samsung, Hitachi, Beko…).
 • Thể hiện trực tiếp bằng chữ HEAT (hãng Panasonic, Fujitsu…).

Chữ HEAT thể hiện hỗ trợ tính năng sưởi ấm

2. Nguyên lý hoạt động của chế độ sưởi ấm trên điều hòa

Khi khởi động chế độ sưởi ấm vào mùa đông, điều hòa sẽ hoạt động hoàn toàn ngược lại so với mùa hè. Khi đó, dàn lạnh trong phòng sẽ chuyển thành dàn nóng để lan tỏa hơi nóng và sưởi ấm không khí bên trong.

Dàn nóng sẽ trở thành dàn lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà. Không khí không bị máy nén đốt nóng trực tiếp mà chuyển đổi năng lượng qua gas điều hòa để làm nóng không khí, sau đó tỏa hơi nóng đều khắp phòng.

3. Cách bật điều hòa nóng

Khi điều hòa chưa được bật sẵn

Khi điều hòa chưa được bật sẵn, bạn chỉ cần thao tác theo 3 bước sau đây trên remote để khởi động chế độ sưởi ấm:

 • Bước 1: Nhấn nút ON/OFF (START/STOP) để khởi động điều hòa.
 • Bước 2: Nhấn nút MODE. Mỗi lần nhấn, máy sẽ lần lượt chuyển sang từng chế độ điều hòa không khí khác nhau như AUTO, COOL, DRY… Bạn sẽ nhấn cho tới khi thấy chữ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời trên màn hình điều khiển là được.
 • Bước 3: Ở khu vực điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), nhấn vào mũi tên lên để tăng nhiệt độ hoặc nhấn vào mũi tên xuống để giảm nhiệt độ nếu bạn muốn thay đổi nhiệt độ phòng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Cách bật/tắt chế độ sưởi ấm của máy điều hòa

Khi điều hòa đã được bật sẵn

Với trường hợp điều hòa đã được bật sẵn và đang hoạt động ở chế độ khác, bạn chỉ cần dùng điều khiển từ xa để chuyển sang chế độ sưởi ấm như sau:

 • Bước 1: Nhấn nút MODE cho tới khi thấy chữ HEAT hoặc biểu tượng mặt trời xuất hiện trên màn hình remote.
 • Bước 2: Nếu cần tùy chỉnh nhiệt độ, ở khu vực điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), bạn nhấn vào mũi tên lên để tăng nhiệt độ hoặc nhấn vào mũi tên xuống để giảm nhiệt độ.

Cách bật chế độ sưởi ấm khi điều hòa

4. Một số lưu ý để sử dụng chế độ sưởi ấm của điều hòa hiệu quả

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất

Trước khi sử dụng chế độ sưởi ấm của điều hòa, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để tùy chỉnh nhiệt độ trong mức khuyến cáo. Từ đó, bạn sẽ biết cách cài đặt nhiệt độ phù hợp, tránh những ảnh hướng xấu về sức khỏe hay thiết bị.

Đối với phòng có người già và trẻ nhỏ

Đối với gia đình có người già và trẻ nhỏ sử dụng chế độ sưởi ấm, bạn cần tránh hướng gió thổi trực tiếp vào người hay chỗ nằm ngủ. Bạn nên điều chỉnh hướng quạt gió xuống thấp nhất, giúp luồng khí dễ bị làm nguội, không gây khô da hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

chế độ sưởi ấm của điều hòa

Chú ý đến mức chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài phòng

Mức chênh lệch nhiệt độ bên trong và bên ngoài phòng điều hòa chỉ nên ở khoảng 5 – 10 độ C, không nên để nhiệt độ sưởi ấm quá cao nhằm giảm tình trạng sốc nhiệt khi đi ra ngoài cũng như tránh lãng phí điện năng tiêu thụ do máy phải hoạt động quá công suất.

Hạn chế đóng mở cửa phòng

Bạn không nên đóng mở cửa liên tục để tránh làm thất thoát nhiệt và giảm tiêu hao điện năng. Tuy nhiên, thi thoảng bạn cần hé cửa để không khí được lưu thông, tránh gây ngộp và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của các loại vi khuẩn, nấm mốc.

Thời gian sử dụng không quá lâu

Bạn không nên ngồi điều hòa quá lâu, không duy trì mở điều hòa chiều nóng liên tục 24/24. Bạn chỉ nên mở tối đa 3 tiếng và không bật tắt liên tục để đảm bảo sức khỏe người dùng, nâng cao độ bền thiết bị.

Dùng thêm máy phun sương hoặc đặt một chậu nước

Trong thời gian sử dụng chế độ sưởi ấm trên điều hòa, bạn có thể kết hợp với máy phun sương hoặc đặt một chậu nước để duy trì độ ẩm, tránh làm khô da, khô họng,… nhằm bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa tiện lợi, nhanh chóng, uy tín hãy cùng trải nghiệm dịch vụ vệ sinh điều hòa Hà Nội tại Điện lạnh Nam Tiến nhé!

Lợi ích khi đặt dịch vụ vệ điều hòa tại Nam Tiến

 • Hotline miễn phí: 0366.800.368
 • Bảo hành 90 ngày.
 • Kiểm tra và bơm gas miễn phí.

Nam Tiến cam kết

 • Không hài lòng – Không tính tiền.

 • Đúng hẹn.

 • Tay nghề giỏi.

 • Trung thực.

 • Thân thiện & vui vẻ️.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn đến bạn cách bật điều hòa nóng để sưởi ấm chi tiết nhất. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Tham khảo: Nên mua điều hòa 2 chiều hãng nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *