So sánh điều hòa inverter và không inverter, nên mua loại nào?

So sánh điều hòa inverter và không inverter

Điều hòa Inverter và điều hòa thường đều có khả năng làm mát tương đương nhau nhưng về chức năng và cơ chế hoạt động khác nhau. Hãy cùng Điện lạnh Nam Tiến so sánh điều hòa inverter và không inverter xem nên mua loại nào ngay sau đây nhé.

1. Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter là loại máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần để kiểm soát toàn bộ thiết bị bằng bo mạch. Đồng thời, sản phẩm còn trang bị bộ mạch điện tử chứa vi xử lí thông minh giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén phù hợp công suất làm lạnh và nhiệt độ trong phòng.

Nguyên lý hoạt động

Máy nén sử dụng công nghệ biến tần nên khi phòng đạt đến nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ hoạt động chậm lại mà không tắt hẳn. Vì máy nén mất thời gian để khởi động lâu hơn nên khả năng làm lạnh ban đầu không nhanh bằng máy lạnh thường.

Điều hòa Inverter là gì

Ưu điểm của điều hòa Inverter

 • Tiết kiệm điện: Sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện dao động từ 30 – 50% so với loại máy cùng công suất khác. Thế nên, tiền điện mỗi tháng chỉ bằng 1/3 so với dòng máy lạnh không sử dụng công nghệ Inverter.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định: máy có khả năng duy trì mức nhiệt ở mức cài đặt sẵn trên điều khiển giúp bạn không cảm thấy quá nóng hay quá lạnh, tạo không khí dễ chịu.
 • Trang bị đa dạng tính năng hiện đại: khử mùi, khử khuẩn, tạo độ ẩm, tạo ion lọc không khí, thổi gió dễ chịu giúp cho bầu không khí trong phòng bạn trở nên trong sạch và thoáng mát hơn.
 • Vận hành êm ái: nhờ vào động cơ luôn hoạt động ổn định nên máy vận hành không tạo ra tiếng ồn đảm bảo giấc ngủ ngon cho gia đình bạn.

Ưu điểm của điều hòa Inverter

Nhược điểm của điều hòa Inverter

 • Giá thành cao: vì trang bị nhiều công nghệ hiện đại, tính năng ưu việt, cùng bộ điều khiển vi mạch nên giá thành cao dao động khoảng 9.5 – 40 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023).
 • Chi phí sửa chữa cao: do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán nguyên máy nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó.
 • Yêu cầu điện áp đầu vào ổn định: là thiết bị điều khiển bằng vi mạch điện tử nên đòi hỏi cao về điện áp đầu vào. Sai số cho phép đối với chuẩn điện áp nhà sản xuất đưa ra là 5%.

Nhược điểm của điều hòa Inverter

2. Điều hòa thường là gì?

Điều hòa thường còn có tên gọi khác là điều hòa không Inverter, Non-Inverter hoặc máy lạnh mô nô. Máy chỉ có một chế độ duy nhất là PowerFul, bộ phận bên trong không có mạch điện tử, chỉ bao gồm 1 cục Capa cho máy nén và 1 Capa cho mô tơ quạt.

Nguyên lý hoạt động

Máy nén hoạt động theo nguyên tắc tắt/mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, khi cảm nhận nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tắt và đến khi nhiệt độ phòng tăng lên máy nén hoạt động trở lại.

Điều hòa thường là gì

Ưu điểm của điều hòa không inverter

 • Giá thành rẻ: công nghệ và tính năng ít hơn, chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với máy lạnh Inverter. Thế nên, mức giá thấp dao động khoảng 6 – 15 triệu đồng thích hợp với đa dạng phân khúc người dùng.
 • Chi phí sạc gas thấp: đa số máy lạnh thường sẽ sử dụng gas R22 nên chi phí sạc gas thấp hơn 50% so với gas R410a sử dụng cho máy lạnh Inverter.
 • Sửa chữa, thay thế và bảo quản linh kiện dễ dàng: linh kiện dễ bảo quản và dễ tìm kiếm thay thế mới khi bị hỏng, có thể sử dụng thoải mái cục nóng và cục lạnh của hai nhà sản xuất khác nhau.
 • Hoạt động quá tải ở thời gian cao: không kén chọn về điện áp, đáp ứng được nhu cầu chạy quá tải hay chạy trong phòng kích thước lớn hơn công suất cho phép.

Ưu điểm của điều hòa không inverter

Nhược điểm của điều hòa không inverter

 • Tốn nhiều điện năng: vì máy lúc nào cũng chạy ở chế độ PowerFul nên khả năng tiêu thụ điện năng cao hơn máy lạnh Inverter 30 – 50%.
 • Trang bị ít chế độ và chức năng bảo vệ sức khỏe và tiện ích cho người dùng.
 • Tạo ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
 • Dễ hư hỏng nếu bạn chọn nhiệt độ gần với mức nhiệt ban đầu của phòng vì máy chỉ có duy nhất một cảm ứng trên UnitIndoor nên máy nén dễ hỏng.

Nhược điểm của điều hòa không inverter

Tham khảo: nên mua điều hòa hãng nào tốt

3. So sánh điều hòa inverter và không inverter

Mời bạn tham khảo bảng so sánh chi tiết giữa điều hòa Inverter và không inverter:

Tiêu chí so sánh Máy lạnh Inverter Máy lạnh thường
Khả năng ổn định nhiệt độ
 • Cảm biến điện từ giúp nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi nên luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng 0.1 – 1 độ C.
 • Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh, gắt thường dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
 • Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2 – 3 độ C.
Công suất sử dụng Diện tích phòng phù hợp với công suất để máy không hoạt động công suất cao trong thời gian dài, đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện tối ưu. Chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài, làm lạnh tốt căn phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điều khiển máy lạnh Nhiều chức năng nên người dùng phải dành thời gian tìm hiểu. Chỉ có một vài chức năng, phím tắt đơn giản và sử dụng đơn giản.
Tiết kiệm điện năng Tiết kiệm 30 – 50% lượng điện năng. Máy nén hoạt động công suất cao nên tốn nhiều điện năng.
Mức giá Khoảng 9.5 – 40 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023). Khoảng 6 – 15 triệu đồng (cập nhật vào tháng 2/2023).

4. Chọn mua điều hòa nào phù hợp cho gia đình?

Bạn tìm hiểu khá nhiều về 2 dòng điều hòa Inverter và không inverter nhưng vẫn không biết nên chọn loại máy nào vừa phù hợp với nhu cầu của gia đình. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm sự lựa chọn nhé:

nên mua điều hòa inverter hay không inverter

Tham khảo: Dịch vụ bảo dưỡng điều hòa tại nhà Hà Nội

Nên chọn điều hòa Inverter khi:

 • Bạn đòi hỏi cao về một chiếc điều hòa phải đầy đủ các tính năng mới như: lọc sạch không khí, khử mùi, chế độ gió dễ chịu,…
 • Yêu cầu máy vận hành êm ái thích hợp với nhà có trẻ nhỏ, người già, người mắc chứng bệnh khó ngủ.
 • Sử dụng máy lạnh trong thời gian dài trên 8 giờ như: phòng làm việc tại các công ty, phòng khách,…
 • Bạn sống gần công trường, những nơi có nhiều bụi, việc đầu tư một chiếc máy lạnh Inverter có chức năng làm sạch không khí cũng là một điều cần thiết.

Nên chọn điều hòa Inverter

Nên chọn điều hòa thường khi:

 • Bạn không có yêu cầu cao về chức năng điều hòa.
 • Bạn không quan tâm đến độ ồn của máy.
 • Khi không có nhiều nhu cầu sử dụng: sử dụng khi ngủ trưa, ăn uống,…
 • Bạn ở trọ, hoặc lắp máy lạnh cho những container ở công trường, thường xuyên đổi chỗ ở, chỗ làm thì nên chọn một chiếc máy lạnh thông thường vừa tiết kiệm được chi phí, vừa dễ di chuyển, hạn chế hư hỏng các vi mạch.

Nên chọn điều hòa thường

Tổng kết

Như vậy qua bài So sánh điều hòa inverter và không inverter, chắc hẳn bạn đã nắm được nên mua loại nào để phù hợp với nhu cầu sử dụng rồi đúng không? Chúc bạn sẽ lựa chọn được cho mình một chiếc điều hòa tốt và phù hợp nhất.

Nếu điều hòa nhà bạn có dấu hiệu kém lạnh hoặc không lạnh, đó có thể là do lâu ngày chưa được vệ sinh. Xin vui lòng liên hệ dịch vụ vệ sinh điều hòa Hà Nội, Nam Tiến sẽ có mặt ngay sau  15 phút gọi để khắc phục vấn đề cho quý khách hàng một cách nhanh nhất có thể.

Dịch vụ Sửa Chữa Điện Lạnh Nam Tiến thành lập từ năm 2017 đến nay. Với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ sửa chữa & bảo trì thiết bị cơ điện lạnh. Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên nghiệp trong việc cung cấp giải pháp sửa chữa, lắp đặt các thiết bị điện lạnh dân dụng như: điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bình nóng lạnh,…

ĐIỆN LẠNH NAM TIẾN

Tham khảo: bơm ga điều hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *